Theo giới chuyên gia nhận định, bức tranh bất động sản hiện tại như mớ tơ vò, không thể khẳng định là tốt hay xấu. Trong bối cảnh như vậy đòi hỏi người tham gia thị trường có kiến thức hơn đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức tốt hơn về thị trường để đầu tư hiệu quả.

Trước diễn biến hiện nay, phân khúc đất nền chững lại, thanh khoản kém, nhiều nơi giá giảm trong khi phân khúc căn hộ chung cư nhận được sự quan tâm lớn, giá tăng.

Cụ thể, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, 7 tháng đầu năm, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc giảm 4%. Nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, v.v,… ghi nhận mức độ quan tâm bất động sản (thể hiện nhu cầu) giảm nhưng lượng tin đăng bất động sản (phần nào phản ánh nguồn cung) tăng so với 7 tháng đầu năm 2021.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình bất động sản duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP.HCM (tăng từ 4% đến 8%).

Hầu hết các loại hình bất động sản khác của thủ đô, từ đất đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết nên đầu tư vào phân khúc nào.

Với xu hướng như vậy, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên đầu tư vào phân khúc chung cư – phục vụ nhu cầu ở thực hay vào “bắt đáy” phân khúc đất nền.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng để đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư ở thời điểm này không phải một điều dễ dàng. Dưới góc độ chuyên gia cần đánh giá các số liệu và diễn biến thị trường cụ thể trước khi có thể đưa ra ý kiến chính xác.

“Người muốn mua chung cư vẫn mua chung cư mà người muốn mua đất nền vẫn mua đất nền, khó có thể đưa ra khuyến cáo chính xác lựa chọn loại hình nào bất chấp những biến động của thị trường”, ông Hiển cho hay.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu thời gian tới sẽ không có tiền để trả nợ trái phiếu, dẫn tới buộc phải xử lý tài sản, bán tháo dự án để có tiền thanh toán nợ. Một số nhà phát hành trái phiếu buộc phải thanh lý bất động sản để xử lý nợ. Do vậy, gia bất động sản có thể sẽ xuống nhiều nấc và khi đó, các nhà đầu tư mới tiếp tục xuống tiền.

“Có dự đoán cho thấy giá bất động sản sẽ có thể xuống 30% nữa thì mới đạt được giá trị thực. Ngoài một số sản phẩm giá quá ảo, đa số giá bất động sản cao hơn 30% mức giá trị thực”, TS Lê Xuân Nghĩa dẫn chứng.

Đồng tình với nhận định, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, giá đất nền vùng ven đã neo ở mức rất cao nên rất dễ có nguy cơ lỗ vốn nếu mua vào lúc này. Trong khi đó, giá chung cư thời gian qua đã tăng mạnh do áp lực từ giá nguyên vật liệu, lạm phát… Do đó, dù lựa chọn phân khúc nào ở thời điểm này cũng phải cẩn trọng, đặc biệt không nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở thời điểm này.

Tin tức Daraland

5/5 (1 Review)
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0877.629.629